1/22/2553

แกงอั่ว
เครื่องปรุง
1. ปลาช่อนขนาดกลาง 1 ตัว
2. มะพร้าวขูด 500 กรัม3.ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 10 ฝัก
4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะเครื่องแกง
5.พริกแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำ 5 เม็ด
6. หอมแดงซอย 4 หัว
7. กระเทียมซอย 1 หัว4.ตระไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
9. เกลือป่น 1 ช้อนชา
10.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลาช่อน ผ่าท้องควัดไส้ออก ล้างให้สะอาด แล้วตัดท่อนหางออกเกลือบครึ่ง ต้มให้สุก แกะเนื้อเตรียมไว้ ส่วนปลาท่อนหัวหั่นเป็นแว่นพักไว้
2.คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกระทิ 1 ถ้วย หางกระทิ 21/2 ถ้วย
3.แบ่งหัวกระทิครึ่งถ้วยตั้งไฟพอเดือด ใส่น้ำพริกแกง ผัดให้หอม ใส่น้ำปลา หางกระทิทั้งหมด เดือดอีกครั้งใส่ถั่วฝักยาว พอสุกใส่หัวกระทิที่เหลือเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ

ปลาดุกฟูกระเทียมกรอบ
เครื่องปรุง
1. ปลาดุกอุย 1 ตัว
2 .กระเทียม 100 กรัม
3. พริกไทย 25 เ ม็ด
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช 2 ถ้วย

วิธีทำ
1.ล้างปลาเอาไส้ออก นำไปนึ่งพอสุก เลาะก้างออก ใช้ส้อมยีเนื้อปลาให้กระจาย
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน อย่าให้ไฟแรงมาก เอาเนื้อปลายีแล้วลงทอด พอเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3.โขลกกระเทียมกับพริกไทยพอแหลก
4.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือ1/2ถ้วย เจียวกระเทียมพอเหลือง ตักขึ้น ใส่น้ำปลา เคล้าให้เข้ากันเร็วๆ
5.จัดปลาดุกฟูใส่จาน ราดกระเทียมเจียวบนตัวปลา เสิร์ฟได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น