1/16/2553

เครื่องปรุง (รับประทาน 2 คน)
1.ข้าวหอมหุงสวย2ถ้วยตวง
2.กุนเชียงทอดหั่นชิ้นบาง1/4ถ้วยตวง
3.เนื้อไก่หรือหมู หั่นชิ้นขนาดคำ1/4ถ้วยตวง
4.เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม2ดอก
5.ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยป่น1/2 ่ช้อนชา
7.เม็ดบัวต้มสุก2ช้อนโต๊ะ
8.ไข่แดงของไข่เค็ม2ฟอง
9.เม็ดถั่วลันเตา2ช้อนโต๊ะ
10.กระเทียมสับ2ช้อนโต๊ะ
11.รสดีรสไก่1ช้อนชา
12.น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1.หมักไก่ (หรือหมู) กับซีอิ๊วขาว รสดีรสไก่ และพริกไทยป่น ทิ้งไว้ 20 นาที เห็ดหอมหั่น เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
2.นำกระทะตั้งไฟ เจียวกระเทียมให้เหลือง ใส่ไก่ (หรือหมู) ผัดให้สุก ใส่เห็ดหอม เม็ดบัว เม็ดถั่วลันเตา และข้าวสวย ลงผัดให้เข้ากัน
3.นำข้าวมาแบ่งออกเป็น 2 ส่วน วางใบบัวหลวงซ้อนกัน ห่อละ 2 ใบ ใส่กุนเชียง ไข่เค็ม ตักข้าว 1 ส่วนใส่ลง ห่อให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม นึ่งในรังถึงที่น้ำเดือดประมาณ 10 นาที หรืออบในไมโครเวฟ ด้วยไฟระดับสูง (High) 4 นาที เวลารับประทาน ให้กรีดใบบัวทะแยงมุม โรยต้นหอม ผักชีเล็กน้อย

ยำทวาย
เครื่องปรุง
1.อกไก่ต้มสุกฉีกฝอย ๑ อก
2.งาขาวคั่ว ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
3.หอมเจียว ครึ่ง ถ้วย
4.ถั่วงอก ๑ ขีด
5.ผักบุ้งไทยจักเป็นฝอย ๒ ถ้วย
6.หัวปลีหั่นฝอย ครึ่ง หัว
7.ถั่วฟูหั่นฝอย ๑ ถ้วย
8.มะเขือยาวหั่นเป็นท่อนเล็ก ขนาดพอคำ ๒ ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำราด
1.ตะไคร้หั่นฝอย ๑ ช้อนชา
2.พริกแห้งแกะเมล็ดออก ๓ เม็ด
3.กระเทียม ๗ กลีบ
4.หอมแดง ๓ หัว
5.กะปิ ครึ่ง ช้อนชา
6.ผิวมะกรูด หนึ่งส่วนสี่ ช้อนชา
(ส่วนผสมทั้งหมดนี้นำมาโขลกให้ละเอียด)
7.กุ้งแห้งป่นละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาล ๒ ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะขามเปียก ๓ ช้อนโต๊ะ
11.มะพร้าวขูด (นำมาคั้นให้ได้หัวกะทิครึ่งถ้วย และหางกะทิ ๒ ถ้วย)
วิธีทำ
วิธีทำน้ำราดเคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่ส่วนผสมเครื่องแกงที่โขลกไว้ ลงผัดให้หอมจนแตกมัน จึงค่อยใส่กุ้งแห้งป่น หางกะทิหนึ่งถ้วยครึ่ง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ตั้งให้เดือดจึงยกลง
วิธียำนำหางกะทิที่แบ่งไว้ครึ่งถ้วยตั้งไฟ พอเดือดแล้วนำผักทุกอย่างที่เตรียมไว้ลงลวก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จานโรยไก่ต้มฉีกฝอย แล้วราดด้วยน้ำราด โรยด้วยงาคั่วและหอมเจียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น