1/31/2553

ปีกไก่เหล้าแดง
เครื่องปรุง
1.ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
2.เหล้าแดง 3 ช้อนโต๊ะ
3.ผักชีเด็ดเป็นใบ 2 ต้น
4.กระเทียมสับ 6 กรีบ
5.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 2 ช้อนชา
8.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

9.ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันพืชสำหรับทอด
11.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำซุป 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

1.ล้างปีกไก่ให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.เคล้าเกลือและพริกไทย ให้ทั่วปีกไก่แล้วนำไปนึ่ง พอสุกยกลง
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำปีกไก่ลงทอดจนเหลืองทั่ว ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ตักน้ำมันออกให้เหลือ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม เจียวพอหหอม ใส่ซอสมะเขือเทศลงผัด ใส่ซีอิ้วขาว น้ำซุป ซีอิ้วดำ น้ำตาล คนจนเหนียว ชิมรส ใส่เหล้าแดง ใส่ไก่ลงเคล้า คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง
5.ตักปีกไก่เหล้าแดงใส่จาน โรยด้วยผักชี

เห็ดต้มข่า
เครื่องปรุง
1.เห็ดนางฟ้าฉีดเป็นชิ้น2ถ้วย
2.กระทิข้นๆ1ถ้วย
3.หางกระทิ1ถ้วย
4.ตะไคร้หั่นท่อนบุบ2ต้น
5.ข่าอ่อนหั่แว่น1/2ถ้วย
6.ใบมะกรูดฉีก5ใบ
7.พริขี้หนูบุบพอแตก1ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น2ช้อนชา
9.น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ใส่หางกระทิลงในหม้อ ใส่ข่าใส่ตะไคร้ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดตัมต่ออีกสักครู่ เติมกระทิ ใสร่ใบมะกรูดเกลือคอยคนอย่าให้กระทิเป็นลูก พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดนางฟ้าตต้มสักครู่ ปิดไฟยกลง
2.ตักเห็ดนางฟ้าต้มข่าใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูบุบ ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น