1/02/2553


ไก่ผัดขิงเห็ดหูหนู
ส่วนผสม
อกไก่ 2 ชิ้นหั่น1 ถ้วยตวง
ตับ กึ๋น หัวใจ หั่น1 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนหั่นฝอย3 ถ้วยตวง
เห็ดหูหนูแช่น้ำแล้ว2 ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยวขาว1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดง พริกเหลืองหั่น1/4 ถ้วยตวง
หัวหอมทุบสับ1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ1 ช้อนชา
น้ำมันพืช1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. เครื่องในไก่ หั่นเป็นชิ้น สำหรับกึ๋นหั่นเป็นชิ้น แล้วใช้ปลายมีดหั่นจักให้เป็นริ้วๆคล้ายหงอนไก่ เวลาผัดจะสวย ตรงไส้ขูดเอาเมือกออกให้หมด
2. เห็ดหูหนูถ้าใช้อย่างแห้ง ต้องแช่น้ำให้นิ่มแล้วล้างเอาทรายออกให้หมด ตัดตรงขั้วทิ้งใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แต่ถ้าใช้เห็ดหูหนูสดก็ตัดขั้วแข็งๆออกแล้วล้างให้สะอาด
3. เต้าเจี้ยวขาวล้างน้ำให้สะอาดเพราะบางครั้งจะมีทรายปนอยู่
4. เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงพอร้อน เอาหัวหอมสับกับกระเทียมสับลงเจียวให้หอม
5. ใส่เนื้อไก่ เครื่องในไก่ลงผัดพอสุก ใส่เต้าเจี้ยวขาว ขิงอ่อน เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลปีบ น้ำส้มสายชู พอสุกจึงใส่พริกแดง พริกเหลือง หั่นลงโรยพริกไทยป่นแล้วตักขึ้นใส่จาน

หมายเหตุถ้าชอบหอมหัวใหญ่ก็หั่นใส่ได้แต่ต้องผัดเครื่องในไก่ก่อน



ข้าวกล้องอบผัก

เครื่องปรุง
ข้าวกล้องหอมมะลิ1 ถ้วยตวง
ก้านผักกาดเขียวลวกน้ำร้อน หั่น1 ถ้วย
ถั่วแดงต้มสุกนุ่ม1 ถ้วย
เผือกหั่นสี่เหลี่ยม1/2 ถ้วย
เมล็ดบัวต้มสุกนุ่ม1/2 ถ้วย
เห็ดหอมแช่น้ำ หั่น1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช1 ช้อนชา
กระเทียม พริกไทยตำละเอียด1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 ช้อนชา
น้ำมันงา1 ช้อนชา
น้ำซุป ประมาณ3 ถ้วย
เนื้อปลากระพง160 กรัม

วิธีทำ
1. แช่ข้าวกล้องในน้ำ 3 ชั่วโมง แล้วเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ผัดกระเทียมพริกไทยตำกับน้ำมันพืชจนหอม ใส่ข้าวกล้องลงผัดต่อสักครู่ ยกลง
3. ตักข้าวแบ่งใส่ชามทนความร้อน วางก้านผักกาดเขียว ถั่วแดง เผือก เมล็ดบัว เห็ดหอม ให้สวยงาม
4. ผสมน้ำซุป ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาล น้ำมันงา คนให้เข้ากัน
5. เทน้ำซุปที่ปรุงแล้วใส่ในชามข้าวพอท่วม นึ่งไฟแรงๆประมาณ 15-20 นาที จนข้าวสุก ยกลง รับประทานร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น