1/10/2553

วิธีทำแพนงหมู


ส่วนผสมของพริกแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ดถ้าไม่มีใช้เม็ดเล็กก็ได้หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวงกระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะเกลือป่น 1 ช้อนชายี่หร่าป่น 2 ช้อนชาพริกไทยป่น 1 ช้อนชาข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชารากผักชีหั่น 1 ช้อนชากะปิ 1 ช้อนชา

เครื่องปรุง
เนื้อวัว 500 กรัมมะพร้าวกะทิ (คั้น 1 ถ้วยตวง) 400 กรัม และคั้นกระทิส่วนหาง 1/2 ถ้วยตวงใบมะกรูด 5 - 6 ใบน้ำตาลปีป 3 ช้อนโต๊ะพริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด

วิธีทำ


1. โขลกส่วนผสมพริกแกงทุกอย่างลงไป ยกเว้นกะปิใส่ที่หลังเมื่อทุกอย่างแหลกแล้วจึงใส่กะปิลงไป


2. นำหมูหั่นเป็นชิ้นอย่าให้บางหรือหนาเกินไป หั่นใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดงเป็นฝอย ๆ


3. นำหางกะทิตั้งไฟพอกะทิเริ่มแตกมันใส่หมูลงไปลวนด้วยหางกะทิพอได้ที่ใส่ถ้วยหรือหม้อพักไว้


4. นำหัวกะทิไปเคี่ยวประมาณ 5 นาที แล้วใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนหอมใส่หมูที่ลวนไว้ลง
ไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป เคี่ยวต่อสักพัก ตักใส่จานโรยด้วยใบมะกรูด
และพริกชี้ฟ้าหั่นฝอย


ผัดเผ็ดหมูป่า




เครื่องปรุง
1. หมูป่า (ถ้าไม่มี ก็ไม่ใช่ผัดเผ็ดหมูป่าเนาะ)
2. พริกแกงเผ็ด
3. กระชายซอย ใบกระเพรา
4. พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง
5. พริกไทยสด (เรียกแบบนี้รึป่าว)
6. นมข้นจืด
7. พริกขี้หนูสด 8-10 เม็ด (เพิ่มความจัดจ้าน)
8. กระเทียมโทน ซอยบางๆ 2 เม็ด
9. น้ำตาลนิด น้ำปลาหน่อย น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกระเทียมซอย พริกแกง พริกขี้หนู หมูป่า นมข้นจืด น้ำเปล่านิดหน่อย กันกระทะไหม้
2. ใส่กระชาย ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมให้ได้รสตามใจชอบ
3. ใส่พริกไทยสด พริกชี้ฟ้า ใบกระเพรา ผัดๆๆๆ ปิดเตา
4. เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟตักข้าวได้เลยจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น