12/20/2552

เมนูสัปดาห์นี้


ไข่ลูกเขย



เครื่องปรุง
1.ไข่เป็ด 10 ฟอง
2.พริกขี้หนูแห้งทอด 7 เม็ด
3.ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
4.หอมแดงซอย 20 หัว5.น้ำตาลปีบ 1/3 ถ้วย
6.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
8.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1.ต้มไข่ให้สุกแล้วแช่น้ำเย็นไว้ แกะเปลือกออก
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน นำไข่ต้มลงทอดทั่วฟอง ตักขึ้นพักไว้
3.เจียวหอมในน้ำมันที่ทอดไข่จนเหลือง ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้
4.ใส่น้ำตาลปีบลงผัดในน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลาคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนข้น ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดไฟยกลง
5.จัดเสิร์ฟโดย ผ่าไข่เป็นสองซีก วางหงายขึ้นบนจาน ราดด้วยน้ำมะขามเปียก โรยหอมเจียวและผักชี
6.ถ้าชอบรสเผ็ดรับประทานกับพริกขี้หนูแห้ง





หลนปลาเจ่า

เครื่องปรุง
1.ปลาเจ่า 1 ถ้วย
2.มะพร้าวขูด 400 กรัม
3.พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลืองหั่นท่อน 6 เม็ด
4.หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะวิธีทำ1.คั้นมะพร้าวให้ได้กระทิ 2 ถ้วย เทปลาเจ่าใส่ตั้งไฟ พอเดือดทั่วละลายดี

วิธีทำ
1.คั้นมะพร้าวให้ได้กระทิ 2 ถ้วย เทปลาเจ่าใส่ตั้งไฟ พอเดือดทั่วละลายดี
2.ใส่หอมแดง ชิมให้รสเปรี้ยว เค็ม ใส่พริกชี้ฟ้า
3.ถ้าเป็นปลาเจ่าดีๆไม่ต้องเติมอะไรเลย ระวังอย่าเคี่ยวนาน กระทิจะแตกมันไม่อร่อย

หมายเหตุถ้าหลนปลาเจ่าทรงเครื่อง ใส่กุ้งสดบดละเอียด 1/2 ถ้วยใส่ได้ตอนที่กำลังเดือด คนให้กุ้งสุกจะได้รสอร่อยยิ่งขึ้นรับประทานกับผักสดเช่น มะเขือ แตงกวา ยอดกระถินถั่วพู ถั่วฝักยาว ใบมะกรอกอ่อน
หมายเหตุถ้าหลนปลาเจ่าทรงเครื่อง ใส่กุ้งสดบดละเอียด 1/2 ถ้วยใส่ได้ตอนที่กำลังเดือด คนให้กุ้งสุกจะได้รสอร่อยยิ่งขึ้นรับประทานกับผักสดเช่น มะเขือ แตงกวา ยอดกระถินถั่วพู ถั่วฝักยาว ใบมะกรอกอ่อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น