12/26/2552




ต้มยำไข่ปลา
เครื่องปรุง
ไข่ปลายี่สก หรืกไข่ปลาช่อน200กรัม กะเพราเด็ดเป็นใบ1/4ถ้วย พริกขี้หนูบุบ4-5เม็ด
ข่าหั่นแว่น4แว่น ตะไคร้หั่นท่อนทุบ2ต้น ใบมะกรูดฉีก3ใบ น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว3-4ช้อนโต๊ะ น้ำชุป2ถ้วย


วิธีทำ
1.ล้างไข่ปลาให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำชุบลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่าใส่ตะไคร้ใบมะกรูด พอเดือดใส่ไข่ปลา
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาเดือดอีกครั้งและไข่ปลาสุกใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบ ใบกระเพรา ปิดไฟ
4.ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ

ผัดผักรวมมิตร
ส่วนผสม
ฟักทอง1/4 ถ้วย
แครอต1/4 ถ้วย
คะน้า1/4 ถ้วย
มะเขือเทศ1 ผล
กระเทียมโขลกละเอียด2 ช้อนชา
น้ำมันพืช2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว2 ช้อนชา
กุ้งสด50 กรัม
ปลาหมึก50 กรัม

วิธีทำ
1. ล้างฟักทอง ปอกเปลือกหั่นชิ้นบางสมควร
2. ล้างแครอต ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นบางๆ
3. ล้างคะน้าหั่นเป็นท่อน
4. ล้างมะเขือเทศ หั่นตามยาว
5. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ดึงหัวผ่าหลังดึงไส้ดำออก
6. ล้างปลาหมึก ขูดสีดำๆออก บั้งหั่นสี่เหลี่ยม
7. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมพอหอม ใส่แครอต ฟักทอง พอสุกปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่กุ้ง ปลาหมึก ผักคะน้า และมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน พอสุกตักขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น