12/07/2552

ข้าวคลุกกระปิ


ข้าวคลุกกะปิ KHAO KHLOOK KAPI

ข้าวคลุกกะปิ เป็นอาหารจานเดียวของภาคกลางที่นำเอาข้าวก้นหม้อ หรือข้าว
ค้างคืนมาคลุกกับกะปิดีในครัว แล้วนำไปผัดให้หอม เคล้ากับกุ้งแห้งอย่างดี จนได้รสชาติ
กลมกล่อม จากนั้นก็รับประทานกับเครื่องเคียงที่สำคัญคือมะม่วงดิบซอย หอมแดงซอย
พริกขี้หนูซอย โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เครื่องแนมที่ขาดไม่ได้เลยคือหมูหวาน ข้าวคลุกกะปิถือเป็นอาหารของคนโบราณที่ประยุกต์เอาข้างก้นหม้อของเหลือในครัวมาใช้

ข้าวคลุกกะปิ
เครื่องปรุง
ข้าวสวย 6 ถ้วย
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
หมูหวาน 2 ถ้วย
ไข่ฝอย 2 ฟอง
กุ้งแห้งทอด มะม่วงซอย อย่างละ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
หอมแดงสับละเอียด น้ำตาลปี๊ป อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
หมูหวาน
1. เนื้อหมูติดมันหรือหมูสามชั้น 350 กรัม
2. หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊ป 1/2 ถ้วย
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำ น้ำมันพืช อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
วิืธีทำ
1. ทำหมูหวานโดยล้างเนื้อหมูทั้งชิ้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักให้สะเด็ดน้ำ เจียวหอมแดงกับน้อมันให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำหลา น้ำ เคี่ยวพอข้นเหนียว ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเครื่องเข้าเนื้อ น้ำงวด ยกลง
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนด้วยไปกลาง ใส่หอมแดงสับลงเจียวพอหอม ใส่กะปิลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลาผัดให้เข้ากัน ชิมดูให้รสออกเค็มหวานกลมกล่อม ตักใส่อ่างผสมใส่ข้าวสวย คลุกให้เข้ากันทั่ว
3. เมื่อจะรับประทาน จัดข้าวคลุกกะปิใส่จาน วางไข่ฝอย หมูหวาน กุ้งแห้งทอด มะม่วง พริกขี้หนูและหอมแดง อย่าง ละเล็กละน้อยรอบ ๆ ข้าว บีบมะนาว คลุกให้เข้ากัน รับประทาน ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น