11/16/2552





สูตรอาหาร
ผัดเผ็ดหมูหมูเนื้อสันผัดกับเครื่องแกงเพิ่มรสชาติความหอมอร่อย

หมูเนื้อสัน 400 กรัม
มะพร้าวขูด 200กรัม
ใบมะกรูดฉีก3-5ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง2เม็ด
พริกไทยอ่อน3ช่อ
น้ำปลา1.5ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1/4ช้อนชา
น้ำตาลทราย1/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน1ช้อนโต๊ะ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นชิ้นบาง กว้างยาว 1 นิ้ว

2. คั้นมะพร้าว ให้ได้กะทิ 1 ถ้วย

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่หมู ผัดสักครู่ ใส่กะทิ 1/2 ถ้วย ตั้งไฟต่อประมาณ 10 นาที หมั่นคน

4. เมื่อเนื้อหมูสุกใส่กะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาล ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน คนให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนเดือด

5. ใส่พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน เสิร์ฟ







สูตรอาหาร
ต้มยำกุ้งต้มยำกุ้ง สุดยอดเมนูดังกระฉ่อนโลก ของคนไทย

กุ้งก้ามกรามขนาดกลาง3ตัว
เห็ดฟาง100กรัม
ข่า10เม็ด
ข่า5แว่น
ตะไคร้2ต้น
ใบมะกรูด5ใบ
น้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป3ถ้วย


วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกตัดหนวดออก ผ่าหลังชักเส้นดำออก
2. เห็ดฟางเฉือนโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ใส่ตะไคร้หั่นท่อนทุบ ข่าหั่นแว่นตั้งไฟพอเดือด ใส่กุ้ง ใส่เห็ดฟาง
4. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว โรยพริกขี้หนูบุบพอแตก ใส่ใบมะกรูดฉีก ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อน ๆ



















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น