เครื่องปรุง (รับประทาน 2 คน)
1.ข้าวหอมหุงสวย2ถ้วยตวง
2.กุนเชียงทอดหั่นชิ้นบาง1/4ถ้วยตวง
3.เนื้อไก่หรือหมู หั่นชิ้นขนาดคำ1/4ถ้วยตวง
4.เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม2ดอก
5.ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยป่น1/2 ่ช้อนชา
ยำทวาย
1.ข้าวหอมหุงสวย2ถ้วยตวง
2.กุนเชียงทอดหั่นชิ้นบาง1/4ถ้วยตวง
3.เนื้อไก่หรือหมู หั่นชิ้นขนาดคำ1/4ถ้วยตวง
4.เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม2ดอก
5.ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยป่น1/2 ่ช้อนชา
7.เม็ดบัวต้มสุก2ช้อนโต๊ะ
8.ไข่แดงของไข่เค็ม2ฟอง
9.เม็ดถั่วลันเตา2ช้อนโต๊ะ
10.กระเทียมสับ2ช้อนโต๊ะ
11.รสดีรสไก่1ช้อนชา
12.น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1.หมักไก่ (หรือหมู) กับซีอิ๊วขาว รสดีรสไก่ และพริกไทยป่น ทิ้งไว้ 20 นาที เห็ดหอมหั่น เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
8.ไข่แดงของไข่เค็ม2ฟอง
9.เม็ดถั่วลันเตา2ช้อนโต๊ะ
10.กระเทียมสับ2ช้อนโต๊ะ
11.รสดีรสไก่1ช้อนชา
12.น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1.หมักไก่ (หรือหมู) กับซีอิ๊วขาว รสดีรสไก่ และพริกไทยป่น ทิ้งไว้ 20 นาที เห็ดหอมหั่น เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
2.นำกระทะตั้งไฟ เจียวกระเทียมให้เหลือง ใส่ไก่ (หรือหมู) ผัดให้สุก ใส่เห็ดหอม เม็ดบัว เม็ดถั่วลันเตา และข้าวสวย ลงผัดให้เข้ากัน
3.นำข้าวมาแบ่งออกเป็น 2 ส่วน วางใบบัวหลวงซ้อนกัน ห่อละ 2 ใบ ใส่กุนเชียง ไข่เค็ม ตักข้าว 1 ส่วนใส่ลง ห่อให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม นึ่งในรังถึงที่น้ำเดือดประมาณ 10 นาที หรืออบในไมโครเวฟ ด้วยไฟระดับสูง (High) 4 นาที เวลารับประทาน ให้กรีดใบบัวทะแยงมุม โรยต้นหอม ผักชีเล็กน้อย
ยำทวาย
เครื่องปรุง
1.อกไก่ต้มสุกฉีกฝอย ๑ อก
2.งาขาวคั่ว ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
3.หอมเจียว ครึ่ง ถ้วย
4.ถั่วงอก ๑ ขีด
5.ผักบุ้งไทยจักเป็นฝอย ๒ ถ้วย
6.หัวปลีหั่นฝอย ครึ่ง หัว
7.ถั่วฟูหั่นฝอย ๑ ถ้วย
8.มะเขือยาวหั่นเป็นท่อนเล็ก ขนาดพอคำ ๒ ถ้วย
1.อกไก่ต้มสุกฉีกฝอย ๑ อก
2.งาขาวคั่ว ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
3.หอมเจียว ครึ่ง ถ้วย
4.ถั่วงอก ๑ ขีด
5.ผักบุ้งไทยจักเป็นฝอย ๒ ถ้วย
6.หัวปลีหั่นฝอย ครึ่ง หัว
7.ถั่วฟูหั่นฝอย ๑ ถ้วย
8.มะเขือยาวหั่นเป็นท่อนเล็ก ขนาดพอคำ ๒ ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำราด
1.ตะไคร้หั่นฝอย ๑ ช้อนชา
2.พริกแห้งแกะเมล็ดออก ๓ เม็ด
3.กระเทียม ๗ กลีบ
1.ตะไคร้หั่นฝอย ๑ ช้อนชา
2.พริกแห้งแกะเมล็ดออก ๓ เม็ด
3.กระเทียม ๗ กลีบ
4.หอมแดง ๓ หัว
5.กะปิ ครึ่ง ช้อนชา
6.ผิวมะกรูด หนึ่งส่วนสี่ ช้อนชา
(ส่วนผสมทั้งหมดนี้นำมาโขลกให้ละเอียด)
7.กุ้งแห้งป่นละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาล ๒ ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะขามเปียก ๓ ช้อนโต๊ะ
11.มะพร้าวขูด (นำมาคั้นให้ได้หัวกะทิครึ่งถ้วย และหางกะทิ ๒ ถ้วย)
5.กะปิ ครึ่ง ช้อนชา
6.ผิวมะกรูด หนึ่งส่วนสี่ ช้อนชา
(ส่วนผสมทั้งหมดนี้นำมาโขลกให้ละเอียด)
7.กุ้งแห้งป่นละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาล ๒ ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะขามเปียก ๓ ช้อนโต๊ะ
11.มะพร้าวขูด (นำมาคั้นให้ได้หัวกะทิครึ่งถ้วย และหางกะทิ ๒ ถ้วย)
วิธีทำ
วิธีทำน้ำราดเคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่ส่วนผสมเครื่องแกงที่โขลกไว้ ลงผัดให้หอมจนแตกมัน จึงค่อยใส่กุ้งแห้งป่น หางกะทิหนึ่งถ้วยครึ่ง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ตั้งให้เดือดจึงยกลง
วิธียำนำหางกะทิที่แบ่งไว้ครึ่งถ้วยตั้งไฟ พอเดือดแล้วนำผักทุกอย่างที่เตรียมไว้ลงลวก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จานโรยไก่ต้มฉีกฝอย แล้วราดด้วยน้ำราด โรยด้วยงาคั่วและหอมเจียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น