เครื่องปรุง
1.ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
2.เหล้าแดง 3 ช้อนโต๊ะ
3.ผักชีเด็ดเป็นใบ 2 ต้น
4.กระเทียมสับ 6 กรีบ
2.เหล้าแดง 3 ช้อนโต๊ะ
3.ผักชีเด็ดเป็นใบ 2 ต้น
4.กระเทียมสับ 6 กรีบ
5.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 2 ช้อนชา
8.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 2 ช้อนชา
8.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันพืชสำหรับทอด
11.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำซุป 1/4 ถ้วย
10.น้ำมันพืชสำหรับทอด
11.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำซุป 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างปีกไก่ให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.เคล้าเกลือและพริกไทย ให้ทั่วปีกไก่แล้วนำไปนึ่ง พอสุกยกลง
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำปีกไก่ลงทอดจนเหลืองทั่ว ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ตักน้ำมันออกให้เหลือ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม เจียวพอหหอม ใส่ซอสมะเขือเทศลงผัด ใส่ซีอิ้วขาว น้ำซุป ซีอิ้วดำ น้ำตาล คนจนเหนียว ชิมรส ใส่เหล้าแดง ใส่ไก่ลงเคล้า คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง
5.ตักปีกไก่เหล้าแดงใส่จาน โรยด้วยผักชี
เห็ดต้มข่า
เครื่องปรุง
1.เห็ดนางฟ้าฉีดเป็นชิ้น2ถ้วย
1.เห็ดนางฟ้าฉีดเป็นชิ้น2ถ้วย
2.กระทิข้นๆ1ถ้วย
3.หางกระทิ1ถ้วย
4.ตะไคร้หั่นท่อนบุบ2ต้น
5.ข่าอ่อนหั่แว่น1/2ถ้วย
6.ใบมะกรูดฉีก5ใบ
6.ใบมะกรูดฉีก5ใบ
7.พริขี้หนูบุบพอแตก1ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น2ช้อนชา
9.น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ใส่หางกระทิลงในหม้อ ใส่ข่าใส่ตะไคร้ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดตัมต่ออีกสักครู่ เติมกระทิ ใสร่ใบมะกรูดเกลือคอยคนอย่าให้กระทิเป็นลูก พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดนางฟ้าตต้มสักครู่ ปิดไฟยกลง
2.ตักเห็ดนางฟ้าต้มข่าใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูบุบ ชิมรสตามชอบ
วิธีทำ
1.ใส่หางกระทิลงในหม้อ ใส่ข่าใส่ตะไคร้ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดตัมต่ออีกสักครู่ เติมกระทิ ใสร่ใบมะกรูดเกลือคอยคนอย่าให้กระทิเป็นลูก พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดนางฟ้าตต้มสักครู่ ปิดไฟยกลง
2.ตักเห็ดนางฟ้าต้มข่าใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูบุบ ชิมรสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น