ผัดสะตอใส่กะปิ
เครื่องปรุง
สะตอนำมาแกะเอาเม็ด ประมาณ 1 ถ้วย
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นๆ ประมาณ 15 ชิ้น
กะปิอย่างดี ประมาณ 1-2 ช้อน
พริกชี้ฟ้าหั่นยาวๆ ประมาณ 4-5 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ ประมาณ 3-4 หัว
กระเทียมปอก ประมาณ 7-8 กลีบ
น้ำตาล ประมาณ 1-2 ช้อน
น้ำมะนาว ประมาณ 1-2 ช้อน
น้ำปลา และน้ำมันพืช
วิธีทำ
1. นำหอม กระเทียมมาโขลกรวมกันกับกะปิให้ ละเอียด ตักมาพักไว้ก่อน
2. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไปพอสมควร
3. ใส่หอมกระเทียมและกะปิที่โขลกลงไปผัดใน กระทะให้หอม แล้วจึงใส่หมูที่หั่นแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน
4. แล้วใส่เม็ดสะตอที่แกะเตรียมเอาไว ผัดรวม กันในกระทะ
5. ใส่น้ำปลา น้ำตาล และ น้ำมะนาว ปรุงรส และผัดให้พอสะตอสุก
6. ก่อนยกลง ให้ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นยาวลงไปและ ตักไปรับประทานได้
ข้าวยำปักษ์ใต้
เครื่องปรุง
1. ข้าวสวย กุ้งแห้งป่น อย่างละ1 ถ้วย
2. มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย
3. ตะไคร้ซอย 3 ต้น
4. ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1 ถ้วย
5. ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
6. มะนาวผ่าซีก 1 ลูก
7. ใบมะกรูดอ่อนซอย 1/2 ถ้วย
8. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/4 ถ้วย
9. ส้มโอแกะเนื้อ 1 ถ้วย
น้ำบูดู
ดู 1. น้ำบูดู 1/2 ถ้วย
2. ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น
3. หอมแดงบุบพอแตก 4 หัว
4. ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก 1 ชิ้น
5. ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 3 ต้น
6. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
7. น้ำตาลปี๊ป 1 ถ้วย
8. น้ำ 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำน้ำบูดูโดยใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้นยกลงกรองเอาแต่น้ำบูดู
2. เวลารับประทาน จัดข้าวสวยใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ส้มโอ พริกป่น และผักทั้งหมด อย่างละเล็กละน้อย เคล้าอีกครั้ง รับประทานทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น