12/26/2552




ต้มยำไข่ปลา
เครื่องปรุง
ไข่ปลายี่สก หรืกไข่ปลาช่อน200กรัม กะเพราเด็ดเป็นใบ1/4ถ้วย พริกขี้หนูบุบ4-5เม็ด
ข่าหั่นแว่น4แว่น ตะไคร้หั่นท่อนทุบ2ต้น ใบมะกรูดฉีก3ใบ น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว3-4ช้อนโต๊ะ น้ำชุป2ถ้วย


วิธีทำ
1.ล้างไข่ปลาให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำชุบลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่าใส่ตะไคร้ใบมะกรูด พอเดือดใส่ไข่ปลา
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาเดือดอีกครั้งและไข่ปลาสุกใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบ ใบกระเพรา ปิดไฟ
4.ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ

ผัดผักรวมมิตร
ส่วนผสม
ฟักทอง1/4 ถ้วย
แครอต1/4 ถ้วย
คะน้า1/4 ถ้วย
มะเขือเทศ1 ผล
กระเทียมโขลกละเอียด2 ช้อนชา
น้ำมันพืช2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว2 ช้อนชา
กุ้งสด50 กรัม
ปลาหมึก50 กรัม

วิธีทำ
1. ล้างฟักทอง ปอกเปลือกหั่นชิ้นบางสมควร
2. ล้างแครอต ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นบางๆ
3. ล้างคะน้าหั่นเป็นท่อน
4. ล้างมะเขือเทศ หั่นตามยาว
5. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ดึงหัวผ่าหลังดึงไส้ดำออก
6. ล้างปลาหมึก ขูดสีดำๆออก บั้งหั่นสี่เหลี่ยม
7. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมพอหอม ใส่แครอต ฟักทอง พอสุกปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่กุ้ง ปลาหมึก ผักคะน้า และมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน พอสุกตักขึ้น

12/20/2552

เมนูสัปดาห์นี้


ไข่ลูกเขย



เครื่องปรุง
1.ไข่เป็ด 10 ฟอง
2.พริกขี้หนูแห้งทอด 7 เม็ด
3.ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
4.หอมแดงซอย 20 หัว5.น้ำตาลปีบ 1/3 ถ้วย
6.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
8.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1.ต้มไข่ให้สุกแล้วแช่น้ำเย็นไว้ แกะเปลือกออก
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน นำไข่ต้มลงทอดทั่วฟอง ตักขึ้นพักไว้
3.เจียวหอมในน้ำมันที่ทอดไข่จนเหลือง ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้
4.ใส่น้ำตาลปีบลงผัดในน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลาคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนข้น ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดไฟยกลง
5.จัดเสิร์ฟโดย ผ่าไข่เป็นสองซีก วางหงายขึ้นบนจาน ราดด้วยน้ำมะขามเปียก โรยหอมเจียวและผักชี
6.ถ้าชอบรสเผ็ดรับประทานกับพริกขี้หนูแห้ง





หลนปลาเจ่า

เครื่องปรุง
1.ปลาเจ่า 1 ถ้วย
2.มะพร้าวขูด 400 กรัม
3.พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลืองหั่นท่อน 6 เม็ด
4.หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะวิธีทำ1.คั้นมะพร้าวให้ได้กระทิ 2 ถ้วย เทปลาเจ่าใส่ตั้งไฟ พอเดือดทั่วละลายดี

วิธีทำ
1.คั้นมะพร้าวให้ได้กระทิ 2 ถ้วย เทปลาเจ่าใส่ตั้งไฟ พอเดือดทั่วละลายดี
2.ใส่หอมแดง ชิมให้รสเปรี้ยว เค็ม ใส่พริกชี้ฟ้า
3.ถ้าเป็นปลาเจ่าดีๆไม่ต้องเติมอะไรเลย ระวังอย่าเคี่ยวนาน กระทิจะแตกมันไม่อร่อย

หมายเหตุถ้าหลนปลาเจ่าทรงเครื่อง ใส่กุ้งสดบดละเอียด 1/2 ถ้วยใส่ได้ตอนที่กำลังเดือด คนให้กุ้งสุกจะได้รสอร่อยยิ่งขึ้นรับประทานกับผักสดเช่น มะเขือ แตงกวา ยอดกระถินถั่วพู ถั่วฝักยาว ใบมะกรอกอ่อน
หมายเหตุถ้าหลนปลาเจ่าทรงเครื่อง ใส่กุ้งสดบดละเอียด 1/2 ถ้วยใส่ได้ตอนที่กำลังเดือด คนให้กุ้งสุกจะได้รสอร่อยยิ่งขึ้นรับประทานกับผักสดเช่น มะเขือ แตงกวา ยอดกระถินถั่วพู ถั่วฝักยาว ใบมะกรอกอ่อน

12/07/2552

ข้าวคลุกกระปิ


ข้าวคลุกกะปิ KHAO KHLOOK KAPI

ข้าวคลุกกะปิ เป็นอาหารจานเดียวของภาคกลางที่นำเอาข้าวก้นหม้อ หรือข้าว
ค้างคืนมาคลุกกับกะปิดีในครัว แล้วนำไปผัดให้หอม เคล้ากับกุ้งแห้งอย่างดี จนได้รสชาติ
กลมกล่อม จากนั้นก็รับประทานกับเครื่องเคียงที่สำคัญคือมะม่วงดิบซอย หอมแดงซอย
พริกขี้หนูซอย โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เครื่องแนมที่ขาดไม่ได้เลยคือหมูหวาน ข้าวคลุกกะปิถือเป็นอาหารของคนโบราณที่ประยุกต์เอาข้างก้นหม้อของเหลือในครัวมาใช้

ข้าวคลุกกะปิ
เครื่องปรุง
ข้าวสวย 6 ถ้วย
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
หมูหวาน 2 ถ้วย
ไข่ฝอย 2 ฟอง
กุ้งแห้งทอด มะม่วงซอย อย่างละ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
หอมแดงสับละเอียด น้ำตาลปี๊ป อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
หมูหวาน
1. เนื้อหมูติดมันหรือหมูสามชั้น 350 กรัม
2. หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊ป 1/2 ถ้วย
4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำ น้ำมันพืช อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
วิืธีทำ
1. ทำหมูหวานโดยล้างเนื้อหมูทั้งชิ้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักให้สะเด็ดน้ำ เจียวหอมแดงกับน้อมันให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำหลา น้ำ เคี่ยวพอข้นเหนียว ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเครื่องเข้าเนื้อ น้ำงวด ยกลง
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนด้วยไปกลาง ใส่หอมแดงสับลงเจียวพอหอม ใส่กะปิลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลาผัดให้เข้ากัน ชิมดูให้รสออกเค็มหวานกลมกล่อม ตักใส่อ่างผสมใส่ข้าวสวย คลุกให้เข้ากันทั่ว
3. เมื่อจะรับประทาน จัดข้าวคลุกกะปิใส่จาน วางไข่ฝอย หมูหวาน กุ้งแห้งทอด มะม่วง พริกขี้หนูและหอมแดง อย่าง ละเล็กละน้อยรอบ ๆ ข้าว บีบมะนาว คลุกให้เข้ากัน รับประทาน ทันที